Loading...

5 lý do nên đi ra ngoài ăn trưa

Bữa trưa là khoảng thời gian chúng ta được mong đợi. Nhưng đối với một số bộ phận công sở, bữa trưa thật nhàm chán, chẳng muốn đi ra ngoài. Thậm chí họ còn tận dụng tối đa thời gian để ngủ, thay vì bước ra khỏi văn phòng đi ăn trưa.

“The Energy Project and the Harvard Business Review” thực hiện cuộc khảo sát hơn 20.000 quản lý Hoa Kỳ và thành viên trong nhóm của họ. Thống kê cho thấy, những người bước ra khỏi bàn làm việc một vài lần trong ngày, đặc biệt dành thời gian đi ăn trưa sẽ cảm thấy hứng thú với công việc tăng 40%, sáng tạo hơn  40% so với những người chỉ dành thời gian ăn trưa tại chỗ. 

Dưới đây là những lý do tại sao nên ưu tiên quỹ thời gian nghỉ trưa cho việc đi ra ngoài ăn.

1. Tìm nguồn cảm hứng mới

Bạn đang bí ý tưởng, cạn kiệt ngôn từ, hãy bước ra khỏi phòng và đi đến quán ăn gần đó. Khám phá một điểm địa mới lạ là lựa chọn thích hợp giúp bạn thoát khỏi một mớ cũ kì, nhàm chán của bản thân. Cảm hứng thường đến vào những lúc không đoán được, mới gọi là cảm hứng.

Cách thực tế giúp bạn vượt qua thời gian “bí” là không bi quan, suy nghĩ tích cực, hạn chế hoài nghi năng lực của chính mình. Bạn nên thả lỏng cơ thể, hẹn đồng nghiệp cùng đi ăn trưa và lắng nghe lời khuyên từ họ. Khi đấy, bạn sẽ cảm thấy mình thoát khỏi vùng an toàn, sẵn sàng cho cơ hội mới, chinh phục đỉnh cao mới mà bạn chưa bao giờ thử.

2. Thiết lập mối quan hệ

Keith Ferrazzi, tác giả của quyển sách “never eat alone” tạm dịch “đừng bao giờ đi ăn một mình”. Xung quanh bạn có những nhân tố giỏi, họ có thể trở thành một người bạn, đồng nghiệp hoặc đối tác với bạn trong tương lai. Vậy tại sao, chúng ta không thiết lập mối quan hệ từ bước sơ khai nhất bằng bữa hẹn ăn trưa cùng nhau.

Ở đây, không hiểu theo hướng trói buộc cảm xúc, mà xuất phát từ sự tự nguyện, mạnh dạn của chính bạn. Bạn tự tin đi đến vị trí trống giữa bàn ăn đông đúc, gửi nụ cười lịch thiệp đến đồng nghiệp xung quanh. Nếu không biết cách tham gia cuộc trò chuyện, bạn cũng đừng lo, thái độ thanh lịch giữa hành vi và phong cách sẽ giúp bạn nhận được lời chào hỏi từ người khác, dù người đó chẳng biết bạn là ai.

Nếu bạn đủ thú vị, hãy chủ động gia nhập vào hội thoại bằng cách gợi mở câu hỏi ngắn như “anh chị làm ở phòng ban nào”, “thứ 6 là hoạt động kết nối cộng đồng, anh chị có tham gia không”. Sự chủ động, thật thà, khéo léo trong lời ăn tiếng nói chắc chắn đem đến cho bạn ít nhất bữa trưa vui vẻ, xa hơn là kiến thức mới, với tới mối quan hệ cộng tác hay không còn phụ thuộc vào kinh nghiệm từ bạn. Nhưng ít nhất, tại thời điểm đó, bạn có điều mình muốn là bữa trưa vui vẻ.

3. Cách tốt nhất đi chơi với đồng nghiệp của bạn

Làm việc tám giờ mỗi ngày với đồng nghiệp khó rời bỏ cảm xúc tẻ nhạt, vô tư, vô thường. Khi bạn dành thời gian nghỉ trưa cùng đồng nghiệp, cải thiện mối quan hệ lẫn nhau, chưa kể những khúc mắc, xích mích mỗ có dịp được giải bày trong bữa ăn đó. Vì thời gian làm việc tốt nhất chỉ để làm việc, thời gian nghỉ trưa để ăn trưa và thư giãn tinh thần.

Ngồi ở bàn làm việc cả ngày cũng đủ tệ cho sức khỏe của bạn, nhưng dành thời gian tại bàn ăn trưa vẻ khấp khiễng, khước từ cũng đủ tệ cho sức khỏe lẫn tinh thần. Hãy rủ đồng nghiệp đi ăn cùng nhau, bạn sẽ thấy bản thân cải thiện và biết ơn vì bạn đã làm điều này.

4. Ăn là tận hưởng

Ai trong chúng ta cũng đã từng sợ cảm giác ăn trưa bởi: món ăn không bắt mắt, hương vị tẻ nhạt, tuần 7 ngày ăn gần 4 ngày món cũ,… Những cảm xúc tiêu cực, chán nản khiến bản thân bỏ lỡ bữa cơm trưa quan trọng. 

Nhưng để duy trì sự sáng tạo, năng suất lao động, bạn không thể bỏ qua bữa ăn trưa. “Hãy ăn bữa sáng như một vị vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như một người ăn mày”.

Đối xử tốt bản thân bằng cách bước ra bên ngoài văn phòng, đến thế giới bên ngoài ăn bữa trưa mà bạn xứng đáng nhận. Nạp năng lượng thiết yếu, nghỉ ngơi hợp lý sau giờ ăn, cho bạn sự tỉnh táo, tràn đầy năng lượng làm việc đến cuối ngày.

5. Bữa chay dinh dưỡng làm nên bữa trưa vui vẻ

Mang hộp cơm trưa đi làm mỗi ngày, đôi lúc thật tẻ nhạt. Thêm một chút phấn khích, hứng thú trong cuộc sống bằng cách thay đổi khẩu vị ăn từ món chay truyền thống dinh dưỡng tại nhà hàng chay như Zen Coffee & Vegetarian Food. 

Hãy tạm rời bỏ vị mặn-chai sạn-đầu lưỡi, tìm đến cung bậc cảm xúc từ những món chay mới toanh, chưa bao giờ được thử, bạn sẽ thấy bữa trưa tuyệt vời và thật đáng quan tâm.

Chưa kể, xu hướng ăn chay hiện nay được ưa chuộng ở mọi độ tuổi: người lớn, nhân viên văn phòng, học sinh sinh viên, hay cả trẻ em một số trường đang hưởng ứng chiến dịch Meatless Monday (Thứ 2 không thịt). 

Trong bối cảnh mà môi trường biến đổi nghiêm trọng, vòng quay áp lực công việc, những nhân tố tiêu cực xung quanh cùng tác động lần lượt đến sức khoẻ con người. Hướng đến cuộc sống lành mạnh bằng bữa cơm chay thanh đạm, đơn giản, cho bạn cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái hơn giữa nhịp sống ngày nay. 

2019-07-03T06:43:35+00:00